Bí quyết nào giúp giữ chân khách hàng ngành F&B

  • 02/12/21 09:36

Tiếp cận và có một tệp khách hàng nhất định đã khó. Làm sao để giữ khách hàng đó ở lại với mình lâu hơn, trở nên thân thiết hơn lại càng khó gấp bội.

Bài toán này nên được giải quyết ra sao? Giải pháp nên tiến hành ở đây là gì? Tham khảo bài viết dưới đây nào.

Tiếp cận và có một tệp khách hàng nhất định đã khó. Làm sao để giữ khách hàng đó ở lại với mình lâu hơn, trở nên thân thiết hơn lại càng khó gấp bội. 

Bài toán này nên được giải quyết ra sao? Giải pháp nên tiến hành ở đây là gì? Tham khảo bài viết dưới đây nào. 

1. Xây dựng “diện mạo” và chiến lược rõ ràng:

Ấn tượng đầu tiên để khách hàng biết và nhớ đến một thương hiệu nào đó chính là diện mạo. Tạo cho mình một logo ấn tượng, bài trí bắt mắt. Hãy xác định mục tiêu, chiến lược kinh doanh rõ ràng và định hình phong cách riêng ngay từ khi bắt đầu. Một số phong cách nhà hàng được yêu thích hiện nay: 

  • Nhà hàng mang phong cách đồng quê: đem đến trải nghiệm dân dã, bình dị nhưng không làm mất đi sự tinh tế, nhàm chán cho khách hàng. Phong cách này thường ưu tiên lựa chọn các chất liệu như tre, gỗ, nứa, mây…cùng nhiều cây xanh bố trí xen kẽ trong và ngoài không gian nhà hàng. 
  •  Nhà hàng mang phong cách cổ điển: khi theo đuổi phong cách này, cũng phải nghiên cứu kỹ để lựa chọn những vật dụng trang trí bởi nếu sơ sài, dễ dẫn đến khung cảnh cũ nát, không phù hợp và ấn tượng. 
  • Nhà hàng phong cách hiện đại: với phong này, ưu tiên chọn màu sắc trẻ trung, tươi sáng để bày trí cho nhà hàng. Cách trang trí này cũng hướng đến sự tối giản, nội thất đơn giản và tiện nghi. 
  • Nhà hàng phong cách châu Âu lãng mạn: nhiều năm gần đây, phong cách và món ăn kiểu Âu đang dần lên ngôi và được đông đảo giới trẻ chào đón. Những nhà hàng kiểu này cực kỳ thu hút thực khách vì sự trang trọng, lịch thiệp và đặc biệt tạo được không gian riêng tư cho khách hàng. 

2. Đừng bỏ quên khách hàng cũ

Mỗi ngày, luôn có rất nhiều nhà hàng mới khai trương nên thực khách cũng có vô vàn sự lựa chọn địa điểm ăn uống. Bởi vậy, từng khách hàng khi đến với bạn nên được chăm sóc thật kỹ lưỡng và chu đáo. Khách hàng luôn được coi là “tương lai” của sự thành bại của mỗi doanh nghiệp. 

Một thống kê cho thấy 25% doanh thu của quán cafe nhà hàng đến từ 5% khách hàng thân thiết. Việc tìm kiếm khách hàng đã là cả một quá trình gian lao rồi thì việc làm sao để giữ chân, để biến khách hàng thành “fan cứng” của mình lại là một điều khó hơn nữa và tuyệt đối đừng bao giờ bỏ quên họ. 

3. Chất lượng dịch vụ khách hàng 

Đôi khi, quá tập trung vào việc bán hàng nên quên mất việc phải cải thiện trải nghiệm dịch vụ của khách hàng. Hãy cân nhắc tập trung cả vào việc cung cấp giá trị cho khách, để thương hiệu luôn trong tâm trí khách hàng. Để bất kỳ khi nào có nhu cầu thì bạn luôn là người các “thượng đế” nhớ đến đầu tiên và tin tưởng để mua hàng. 

Đối với một nhà hàng, quán ăn thì chất lượng dịch vụ cũng đồng nghĩa với việc thể hiện tính chuyên nghiệp của bạn. Đừng để khách hàng có ấn tượng xấu, cảm thấy khó chịu và hối hận khi đã lựa chọn bạn nhé! 

4. Mức giá cạnh tranh cùng các chương trình giảm giá, khuyến mãi đặc biệt

Trong thời buổi “bão giá” hiện nay, khách hàng luôn có quá nhiều sự lựa chọn cho việc sử dụng một sản phẩm hay dịch vụ nào đó. Một mức giá hợp túi tiền cùng các chương trình giảm giá, khuyến mãi đặc biệt sẽ giúp khách hàng để ý đến bạn nhiều hơn. 

Sử dụng các công cụ tạo mini game trên app, triển khai game trên trang cộng đồng, mạng xã hội hay chạy các event combo,…được đánh giá là những gợi ý hay ho để vừa lấy tương tác từ khách hàng, vừa gợi nhớ hình ảnh của bạn trong mắt khách hàng. 

5. Hợp tác và liên kết với đối tác

Các cụ thường có câu “Buôn có bạn – Bán có phường” – Đây đã từng là chìa khóa

thành công của những trung tâm phồn hoa đô hội qua bao đời. Còn trong thời đại mới thì “phường – hội” này thể hiện ra sao? Hợp tác như thế nào? 

Đó chính là các cộng đồng trên facebook, forum, hội nhóm…liên quan đến từng ngành nghề hay dịch vụ kinh doanh. Phương thức hợp tác ở đây sẽ thực hiện thông qua các buổi trao đổi online hoặc offline giữa các bên. Liên kết hợp tác này giúp khách hàng tự tin hơn khi dùng sản phẩm, tăng nhận diện thương hiệu và doanh số cho nhà hàng, quán ăn của bạn. 

* Sưu tầm