Lưu Ý Khi Bán Hàng Qua Ứng Dụng Đặt Đồ Ăn

  • 24/09/21 09:28

Trước những khó khăn hiện nay, hơn bất cứ các lĩnh vực nào ngành F&B đang buộc phải nhanh chóng chuyển mình để thích nghi với hoàn cảnh mới. Nhìn chung các doanh nghiệp F&B đã phải thực hiện một loạt các thay đổi như:
– Tăng cường thực hiện các quy trình vệ sinh để bảo vệ sức khỏe cho cả nhân viên và khách hàng
– Tăng cường nhân viên, khu vực phục vụ và thiết lập quy trình thanh toán nhanh hơn để phục vụ khách hàng mua tại xe.
– Tối ưu hóa thực đơn với những sản phẩm có thể giao hàng tận nơi và mua mang đi.
– Đơn giản hóa thực đơn.
Sự thay đổi mạnh mẽ nhất chắc chắn là việc đẩy mạnh triển khai gian hàng qua ứng dụng đặt đồ đồ ăn. Trước thời dịch diễn ra, có không ít nhà hàng, quán cà phê đã triển khai việc đặt hàng qua các ứng dụng, nhưng tại thời điểm đó, việc đặt hàng qua ứng dụng chưa thực sự phổ biến với đại đa số các thực khách. Cho đến khi Covid đến, nhu cầu về an toàn được đẩy lên cao, khi đó đặt hàng qua các ứng dụng là ưu tiên hàng đầu bởi tính trực quan, tiện lợi và an toàn.

Vì sao đặt hàng qua ứng dụng lại trở nên phổ biến

Dưới góc độ là chủ quán thì việc đặt hàng qua các ứng dụng mang lại những lợi ích:

– Thích nghi với các quy định về an toàn giãn cách xã hội

– Đảm bảo an toàn cho khách hàng và chính nhân viên của quán

– Mang lại nhiều khách hàng hơn, đặc biệt là với nhóm khách hàng đánh giá cao sự tiện lợi và tốc độ mà các ứng dụng này cung cấp.

– Giảm bớt tắc nghẽn trong quy trình phục vụ khách hàng, giúp nhà hàng/quán ăn/quán cà phê phục vụ được nhiều khách hàng hơn. 

– Giảm bớt tắc nghẽn trong nhà bếp, vì các đơn đặt hàng thường được chuẩn bị và chế biến trong lúc khách hàng di chuyển đến cửa hàng, điều này giúp nhân viên có thời gian chuẩn bị và hoàn thành đơn đặt hàng mà không cần đợi đến khi khách hàng đến mới thực hiện việc chế biến. 

– Khuyến khích khách hàng đặt hàng thường xuyên hơn và thử các món mới trong thực đơn nhờ vào việc tích hợp các tính năng như chương trình khách hàng thân thiết, các phần thưởng (rewards), thông báo, …

Làm thế nào để bắt đầu bán hàng qua ứng dụng đặt hàng

1. Liên kết với các nền tảng ứng dụng đặt hàng đồ ăn

 Liên kết với các nền tảng ứng dụng sẵn có như Grab, Now, Go Food là một lựa chọn đơn giản và nhanh chóng hơn hết. Bởi vì những bên thứ ba có lợi thế về tẹp khách hàng có sẵn, và việc kết nối cũng đơn giản nên đây là giải pháp được đa số các chủ quán hiện nay sử dụng.

Một lợi thế của nên tảng thứ 3 này là hầu hết đều đã tích hợp khá hoàn chỉnh các nhu cầu cơ bản của chủ quán: liên kết với đơn vị giao hàng, phương thức thanh toán, quản lý đơn hàng và tạo chương trình khuyến mãi.

Tuy nhiên, nhược điểm của hình thức này là mức độ canh tranh sẽ cao hơn rất nhiều. Vì trên các nền tảng này có rất nhiều đối thủ trực tiếp và gián tiếp, khiến khách hàng có nhiều sự lựa chọn khác. Chính vì vậy, đa phần khách trên các ứng dụng này là những khách hàng vãng lai, khó chuyển đổi thành khách hàng trung thành nếu chỉ dựa vào ứng dụng. 

Không chỉ vậy, đối với các chương trình thành viên, hay các ưu đãi có sẵn chỉ tạo sự trung thành cho các trang web và ứng dụng chứ không phải cho nhà hàng của bạn.

Cuối cùng, việc liên kết với bên thứ ba cũng sẽ “ngốn” rất nhiều chi phí của quán khi bạn có thể chịu hoa hồng có thể cao tới 30%/đơn đặt hàng cho nên bạn cần cân nhắc thật kỹ lưỡng nếu muốn hợp tác với các bên thứ ba, tránh trường hợp bạn phải mất quá nhiều khoản chi phí không đáng có.

2. Tự phát triển ứng dụng của riêng mình

Tự xây dựng nên ứng dụng giao hàng của riêng mình (như ứng dụng McDonald’s và Starbucks) là giải pháp khá toàn diện, khắc phục được đa số các nhược điểm của phương thức hợp tác với bên thứ ba. Không chỉ giúp bạn phục vụ và phát triển nhanh hơn mà còn có ý nghĩa trong việc làm thương hiệu về lâu về dài, mà không bị ảnh hưởng với các bên đối tác. Cụ thể, việc xây dựng một ứng dụng dành riêng mang lại nhiều lợi thế gồm:

– Tiết kiệm khoản phí nền tảng

– Tạo ra các trải nghiệm được cá nhân hóa theo đặc trưng của thương hiệu cho các khách hàng trung thành của bạn;

– Hạn chế được sự cạnh tranh của các đối thủ và nhận được sự tập trung tối đa từ khách hàng;

– Xây dựng menu và các tùy chọn tùy chỉnh của bạn theo cách bạn muốn;

– Cho phép bạn linh hoạt xây dựng các chương trình khách hàng thân thiết, phần thưởng và các tính năng;

– Tùy chỉnh thông báo để tăng tần suất đặt hàng và số tiền chi trả cho một đơn hàng.

Những sở hữu một ứng dụng đặt hàng của riêng mình mang lại rất nhiều lợi ích. Nhưng nhược điểm của giải pháp này là: Không có sẵn tẹp khách hàng để tiếp cận với khách hàng mới, hơn thế nữa chi phí đầu tư ban đầu để phát triển ứng dụng là không hề nhỏ, và đi kèm với đó là các chi phí bảo trì, nâng cấp ứng dụng, cần có hệ thống POS, giao hàng, hậu cần. Nên chọn các đơn vị viết phần mềm uy tín, và có kinh nghiệm với ngành F&B để hạn chế tối đa rủi ro cũng như các chi phí phát sinh sau này. 

Kết

Rõ ràng mỗi phương án đều có ưu và nhược điểm riêng. Không nên lựa chọn hay phụ thuộc vào 1 phương án nào cả, hãy tận dụng tối đa lợi thế của mỗi bên để ứng dụng cho doanh nghiệp của bạn. Ví dụ tận dụng lợi thế khách hàng sẵn có của các bên thứ ba để tiếp cận khách hàng mới, tạo tiền đề để bạn có được dữ liệu của các khách hàng trung thành sau này. Khi bạn đã có được những khách hàng trung thành thì hãy nâng cấp trải nghiệm của họ thông qua các ứng dụng riêng của quán. Quá trình này sẽ lặp đi lặp lại, luân chiển chuyển dịch biến khách hàng của bên thứ 3 thành khách hàng của mình. Chúc các bạn thành công

* Sưu tầm