Muốn Mở Nhà Hàng KFC Cần Chuẩn Bị Những Gì?

  • 04/08/21 00:00

KFC là một cái tên quen thuộc trong thị trường đồ ăn nhanh nói chung, cũng như gà rán nói riêng. Đây là một thương hiệu gà rán nổi tiếng trên thế giới, và hiện đang rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Chính vì thế, mở nhà hàng KFC là sự lựa chọn khởi nghiệp kinh doanh của nhiều người. Bạn đang có ý định và muốn mở nhà hàng KFC nhưng chưa biết nên bắt đầu từ đâu. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin bổ ích cũng như kinh nghiệm dành cho những nhà đầu tư muốn mở nhà hàng KFC.

Về thương hiệu gà rán KFC

Kentucky Fried Chicken, thường được biết đến với tên gọi tắt là KFC, là một chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh của Mỹ chuyên về các sản phẩm gà rán. Gà rán KFC là một nhãn hiệu được tiên phong bởi ông Harland Sanders, sau một thời gian đã phát triển và trở thành một trong những hệ thống phục vụ thức ăn nhanh lớn nhất trên thế giới, với hơn 1 tỉ bữa ăn tối KFC được phục vụ hàng năm trên hơn 80 quốc gia khác nhau.

KFC bắt đầu khai trương cửa hàng đầu tiên ở Việt Nam vào cuối năm 1997, tại Trung tâm Thương mại Sài Gòn Super Bowl. KFC khi về đến Việt Nam đã phát triển thêm một số món mới nhằm tăng thêm sự đa dạng trong danh mục thực đơn cũng như phù hợp khẩu vị với người Việt. Điển hình có thể kể đến các món như là: Gà quay giấy bạc, gà giòn không xương, cơm gà, bắp cải trộn, khoai tây nghiền, bánh nhân mứt, bánh trứng nướng cùng nhiều suất ăn cụ thể phù hợp cho từng nhóm khách hàng.

Nếu bạn muốn mở nhà hàng KFC nhưng đang còn do dự thì đừng lo, với một thương hiệu nổi tiếng, thực đơn đa dạng, đáp ứng được mọi nhu cầu của thực khách là một cơ hội lý tưởng đối với những ai muốn khởi nghiệp kinh doanh mô hình này. 

Các khoản chi phí cụ thể nếu muốn mở nhà hàng KFC

1. Chi phí nhượng quyền

Khi tham gia bất kỳ mô hình kinh doanh nhượng quyền nào, bạn đều phải chấp nhận khoản chi phí này. Nếu muốn mở nhà hàng KFC, bạn phải bỏ ra một khoản phí nhất định để mua thương hiệu này. Thông thường, những khoản phí này được cố định theo thương hiệu và áp dụng chung cho tất cả hệ thống nhượng quyền. Chi phí nhượng quyền của KFC là khoảng từ 45.000$

2. Chi phí duy trì

Sau khi gia nhập hệ thống nhượng quyền, để hoạt động và vận hành nhà hàng, bạn thường sẽ phải trả cho thương hiệu một khoản ngân sách nhằm duy trì thương hiệu. Điều này phụ thuộc vào chính sách của từng thương hiệu mà phần chi phí này có những cách xác định khác nhau, tuy nhiên, phần lớn đều dựa trên phần trăm doanh thu và rơi vào tỉ lệ từ 4 – 8% doanh thu mỗi tháng.

3. Chi phí quảng cáo

Ngoài ra, trong quá trình vận hành, bạn sẽ phải chi trả thêm phí quảng cáo cho thương hiệu nhượng quyền để hệ thống vận hành và đồng bộ quảng cáo, xây dựng thương hiệu. Điều này hỗ trợ các đơn vị nhượng quyền có thể yên tâm vận hành mà không cần quá đắn đo khi phải tự thực hiện quảng cáo cho chi nhánh của mình.

Điều kiện cần có nếu muốn mở nhà hàng KFC

  • Chi phí đầu tư cơ bản

Mức chi phí này sẽ dao động từ 1.5 – 2.8 triệu USD (tương đương hơn 40 tỷ VNĐ). Trong đó đã bao gồm chi phí xây dựng cơ sở vật chất, các trang thiết bị cần thiết cũng như dựa trên quy mô và vị trí địa lý, các hoạt động vận hành…

Có một vấn đề cần lưu ý là đối với khoản chi phí này, đơn vị tiếp nhận nhượng quyền sẽ phải chi trả 40% bằng nguồn ngân sách tự có (có thể là tiền mặt hoặc thông qua các nguồn vốn không qua vay mượn), 60% còn lại đơn vị tiếp nhận nhượng quyền có thể chuyển thành dạng ngân sách của đối tác đầu tư, tài trợ, các nguồn tài chính khác.

  • Chi phí nhượng quyền thương hiệu:

Chi phí này rơi vào khoảng 45.000 USD (hơn 1 tỷ VNĐ) cũng như chấp nhận thêm mức phí duy trì hàng tháng bằng 4% tổng doanh thu. Đối với chi phí về mặt bằng, bên tiếp nhận nhượng quyền hoàn toàn tự chi trả chi phí thuê mặt bằng của mình, hãng không can thiệp.

Muốn mở nhà hàng KFC cần chuẩn bị những gì?

1. Thủ tục đăng ký kinh doanh nhượng quyền

KFC là một trong những thương hiệu gà rán nhượng quyền kinh doanh. Nếu bạn muốn mở nhà hàng KFC thì phải thực hiện đầy đủ các thủ tục về nhượng quyền thương mại. Khi hoàn tất thủ tục thành công thì bên phía KFC mới cho phép bạn tiến hành việc mua bán mặt hàng gà rán của KFC. Tuy nhiên, việc bán mặt hàng gà rán này phải gắn với nhãn hiệu KFC, ngoài ra bạn phải chịu sự kiểm soát của KFC trong việc điều hành kinh doanh.

Tuy nhiên, muốn mở nhà hàng KFC không phải cứ thực hiện thủ tục nhượng quyền là được, mà bạn phải được bên KFC đồng ý nhượng quyền thương hiệu thì mới có thể kinh doanh.

2. Mặt bằng cho nhà hàng

Muốn mở nhà hàng KFC bạn cần phải lựa chọn được một mặt bằng kinh doanh phù hợp. Bởi vị trí của nhà hàng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công việc kinh doanh, do đó, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thuê. Nên chọn nơi mở nhà hàng ở mặt tiền đường, gần các đường lớn có giao thông thuận lợi, các khu trung tâm thương mại, khu dân cư, hoặc gần các trường học, nơi có nhiều học sinh là những khách hàng tiềm năng.

3. Chuẩn bị vốn mở cửa hàng

Bạn muốn mở nhà hàng KFC nhưng băn khoăn cần bao nhiêu vốn để có thể thực hiện ý tưởng này? Làm sao để tránh trường hợp bị thiếu hụt nguồn vốn khi đang kinh doanh? Thực tế lại rất khó để đưa ra một con số chính xác cho bạn, bởi mức vốn sẽ tùy thuộc vào khả năng từng người, điều kiện sẵn có và quy mô cửa hàng hướng đến.

Ví dụ như cửa hàng có quy mô nhỏ, số vốn sẽ ít hơn khi mở cửa hàng quy mô lớn. Nếu bạn có sẵn cửa hàng mà không cần thuê thì số vốn cũng khác với khi phải đi thuê cửa hàng, vậy nên sẽ còn tùy thuộc vào khả năng tính toán của từng người.

Trên đây là những kinh nghiệm, các bước cần chuẩn bị để mở nhà hàng KFC cho người mới bắt đầu. Nếu bạn muốn mở nhà hàng KFC, hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích được cho bạn để có thể bắt đầu thực hiện được những dự định cũng như kế hoạch của mình.

Chúc bạn thành công!