Những Lỗi Sai Khi Vận Hành Quán Ảnh Hưởng Đến Tài Chính Cá Nhân

  • 05/10/21 10:29

Với những ai chưa có kinh nghiệm điều hành quán, bên cạnh các khó khăn về mặt quản trị, thì một trong những thách thức mà các chủ quán mới thường xuyên đối mặt là quản lý tài chính. Bởi có rất nhiều chủ quán vướng phải những lỗi sai phổ biến, khiến cho tình hình tài chính cá nhân bị ảnh hưởng trong suốt quá trình vận hành quán. Do đó, để đảm bảo quán hoạt động hiệu quả cũng như cải thiện khả năng tài chính cá nhân, bạn hãy chú ý hạn chế các lỗi sai thường gặp được chia sẻ trong bài.

Khi mới bắt đầu vận hành quán, các chủ quán sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong khâu quản lý từ hoạt động của quán cho đến tài chính cá nhân. Vì chưa có nhiều kinh nghiệm, các chủ quán không thể tránh khỏi những lỗi sai, và đôi khi, những thiếu sót này còn ảnh hưởng đến tài chính cá nhân. Nếu không cẩn thận, việc thâm hụt tài khoản cá nhân hoàn toàn có thể xảy ra. Để tránh cho tình huống này xảy ra, khi vận hành quán của riêng mình, các chủ sở hữu cần quan tâm đến một số vấn đề sau và chủ động tránh những lỗi sai này, nhằm tránh những ảnh hưởng tiêu cực có thể xảy đến cho khoản tài chính cá nhân.

1. Dùng tiền túi để tạm ứng

Đây được xem là một trong những lỗi sai mà rất nhiều chủ quán chưa có nhiều kinh nghiệm điều hành quán thường xuyên mắc phải, nhất là trong giai đoạn đầu quán mới đi vào hoạt động. Vì mới vận hành, nên doanh thu không ổn định, điều này dẫn đến việc mua sắm nguyên liệu hay thanh toán các loại chi phí thường “thiếu trước hụt sau”. Lúc này, các chủ quán sẽ không ngần ngại mà dùng tiền túi của mình ứng trước, để đảm bảo có hàng hóa cũng như các điều kiện cần thiết khác nhằm duy trì hoạt động của quán. Tuy nhiên, sau đó, các chủ quán lại không ghi lại những khoản chi này vào báo cáo tài chính, có thể do quên, hoặc nghĩ rằng khoản tiền bù là không đáng. Nhưng về lâu dài, việc không ghi lại những khoản tạm ứng này sẽ gây ảnh hưởng đến khoản tài chính cá nhân của bạn.

Để hạn chế tình trạng này, bạn hãy tách bạch rõ đâu là chi phí của quán và đâu là số tiền cá nhân của bạn. Bởi nếu cứ liên tục chi tiền cho quán nhưng không ghi nhận lại, thì trong thời gian dài, bạn sẽ phải “mắt trắng” một khoản kha khá mà không thu lại được. Đồng thời, sau khi đã tạm ứng, bạn nên ngay lập tức ghi lại khoản chi vào phần chi phí trong báo cáo kinh doanh của quán để đảm bảo khi tổng kết, bạn sẽ trừ doanh thu vào chi phí này. Điều này giúp cho khoản tài chính cá nhân của bạn không bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, nó cũng giúp bạn tính toán chính xác chi phí, tránh việc hiểu lầm khoản chi phí thấp hơn dự tính, và điều chỉnh giảm giá để cạnh tranh. Bởi nếu tình huống này, bạn sẽ phải liên tục bù lỗ, về lâu dài sẽ khiến cho hoạt động kinh doanh gặp thất bại.

2. Không tự tính lương cho mình

Một sai lầm mà kha khá các chủ quán gặp phải khi mở quán lần đầu tiên khiến cho những kết quả kinh doanh bị ảnh hưởng không nhỏ. Đó là việc các chủ quán luôn quên trừ phần lương bổng của mình vào doanh thu, qua đó thường dễ ảo tưởng cho rằng quán đang lời. Nhưng thực ra, bạn lại không hề có thêm bất cứ khoản lợi nhuận nào để gia tăng tài chính cho bản thân. Mà khi này, bạn vừa phải tốn vốn đầu tư, vừa tốn sức vì đang làm không công cho quán của mình. Nếu bạn trực tiếp đảm nhiệm công tác quản lý và ở tại quán làm việc suốt ngày, hãy chắc chắn tính lương cho bản thân. Còn nếu bạn chỉ ghé đến quán khoảng vài tiếng trong ngày, và có một công việc khác, thì khi đó, bạn mới không cần trả lương cho chính mình.

Và để không rơi vào tình huống này, khi vận hành quán, bạn cần lên chi tiết bảng lương và tính toán tiền lương vào phần chi phí vận hành quán để đảm bảo tài chính của bạn không bị ảnh hưởng. Nếu bạn vẫn chưa biết mức lương của mình, thì hãy căn cứ vào mức lương bạn có thể nhận được ở vị trí công việc cũ. Hoặc bạn hãy liệt kê các đầu mục công việc cần hoàn thành, và tham khảo mức lương ở các vị trí tương tự để tự tính được mức lương cho bản thân. Khoản lương cho bản thân thường là phần chi phí ẩn khi vận hành, do đó, hãy chắc rằng bạn nhớ cộng vào chi phí vận hành của quán. Nếu không, kết quả kinh doanh sẽ bị ảnh hưởng và không còn tính chính xác, lúc đó, bạn có thể nhầm lẫn giữa lãi – lỗ và dễ lầm tưởng rằng quán đang kinh doanh hiệu quả. Từ đó, có thể đưa ra các chiến lược hoặc kế hoạch kinh doanh thiếu chính xác, hiệu quả và không phù hợp với tình hình thực tế.

3. Thiếu so sánh lợi nhuận với các hình thức tích lãi khác

Đa phần các chủ quán khi kinh doanh đều mong muốn nâng khoản tài chính cá nhân, dù vậy, nếu không có sự đánh giá chính xác và sát sao, việc vận hành một quán của riêng mình đôi khi sẽ khiến cho tài chính của bạn bị thâm hụt. Do đó, muốn chắc chắn bạn đạt được mục tiêu gia tăng tài chính cho bản thân, bạn cần có sự so sánh chính xác giữa các phương án tài chính cá nhân khác nhau. Chỉ khi này, bạn mới xác định được liệu quyết định mở quán có mang đến hiệu quả như bạn mong đợi hay không. Từ đó, bạn sẽ lập, điều chỉnh các kế hoạch và chiến lược kinh doanh để đạt được thành quả như mong đợi.

Muốn xác định được hiệu quả mà việc mở quán mang lại, bạn cần tìm hiểu về các phương án gia tăng tài chính cá nhân khác nhau và mức lợi nhuận dự kiến bạn sẽ nhận được. Những hình thức phổ biến giúp bạn cải thiện tài chính cá nhân bao gồm gửi tiết kiệm ngân hàng, tham gia vào quỹ tương hỗ, đầu tư chứng khoán… Khi đã có thông tin cần thiết về những khoản đầu tư này, bạn hãy so sánh với mức lợi nhuận mà bạn thu được từ việc kinh doanh. Nếu mức lợi nhuận của bạn thấp hơn so với các mục đầu tư tài chính khác, bạn nên suy nghĩ về các đổi mới mô hình và chiến lược kinh doanh của mình để cải thiện tình hình. Còn trong tình huống bạn đã thực hiện nhiều sự thay đổi nhưng những con số nhận được vẫn không cải thiện, bạn nên tạm ngừng kinh doanh và chuyển sang hình thức đầu tư khác để tránh cho mức tài chính cá nhân bị thâm hụt quá nhiều.

Khi bắt đầu kinh doanh, nếu không có những sự tìm hiểu và chuẩn bị kỹ càng để tránh cho tài chính cá nhân bị ảnh hưởng theo hướng tiêu cực. Chính vì thế, khi quản lý và vận hành quán của riêng mình, bạn cần hạn chế việc dùng tiền cá nhân để ứng trước mà không ghi nhận và không trả lương cho chính mình. Đồng thời, hãy nhớ thường xuyên so sánh với các hình thức đầu tư tài chính khác, để tránh việc bị thâm hụt quá nhiều.

* Sưu tầm