Những sai lầm gặp phải khi kiểm kê hàng hóa

  • 20/11/21 09:00

Kiểm kê hàng tồn kho là công việc mà những người đảm nhận quản lý kho hàng thường xuyên phải thực hiện. Tuy nhiên, đối với những kho hàng lớn, nhân sự không đủ thì việc dễ dàng mắc lỗi sai là không tránh khỏi. Có những lỗi sai thường xuyên gặp phải nhưng do vô ý mà không ai để ý điều này.
Vậy đâu là những sai lầm mà chúng ta thường mắc phải khi kiểm kê hàng tồn kho?

1. Chưa lưu trữ một cách khoa học và hiệu quả

Việc sắp xếp, lưu trữ kho cũng ảnh hưởng rất nhiều tới công tác kiểm kê. Nếu bạn sắp xếp một cách khoa học giúp tìm kiếm một vật tư, hàng hóa bất kì một cách dễ dàng, tiết kiệm thời gian. Tránh tình trạng hàng hóa bị để ở nơi khuất tầm nhìn, khó khăn trong việc lấy ra để xem xét, kiểm kê hay trường hợp không có bản đồ kho, mặt sàn. 

2. Chuẩn bị kiểm kê chưa đầy đủ

Nếu nhân viên (hoặc dịch vụ thuê ngoài) chịu trách nhiệm kiểm kê hàng tồn kho không được đào tạo một cách phù hợp về những gì họ có nghĩa vụ phải kiểm kê và họ phải kiểm kê như thế nào, việc kiểm kê hàng tồn kho của bạn sẽ gần như là không chính xác.Một sai lầm phổ biến là đôi khi người quản lý cùng kiểm kê với nhân viên (hoặc dịch vụ thuê ngoài) với nỗ lực để có ích và hoàn thành công việc. Tuy nhiên, người quản lý cửa hàng sẽ hữu ích và hiệu quả hơn khi họ cho phép nhân viên thực hiện việc kiểm kê ban đầu và thay vì giải quyết các lỗi, họ chỉ cần xác minh kiểm kê và giảm thiểu các vấn đề khác phát sinh trong quá trình kiểm kê.

3. Kiểm tra hàng tồn không thường xuyên

Để có thể quản lý hàng tồn kho một cách hiệu quả và hạn chế được những sai sót không đáng chính phải liên tục kiểm soát tình trạng kho hàng. Chỉ có như vậy bạn mới có thể kịp thời giải quyết những vấn đề liên quan đến hàng tồn hiệu quả, tránh tình trạng hàng tồn trong quá nhiều.

Nhiều chuyên gia đã đưa ra lời khuyên hãy thường xuyên kiểm kê hàng tồn trong kho theo định kì thích hợp. Bạn không cần phải kiểm kê lại tất cả hàng hóa trong kho. Chu kỳ kiểm tra phụ thuộc vào từng loại mặt hàng. 

Hãy kết nối những thiết bị có cài đặt phần mềm quản lý kho hàng với những máy lưu trữ dữ liệu sản phẩm, máy quét mã vạch để chúng có thể tạo sự liên kết nhất quán. Điều này cũng giúp việc kiểm soát hàng hóa trở nên thuận tiện hơn.

* Sưu tầm