Những xu hướng F&B Trung Quốc ảnh hưởng đến thị trường toàn cầu

  • 14/08/21 11:04

Là một đất nước rộng lớn với số dân đông hàng đầu thế giới, Trung Quốc trở thành thị trường lý tưởng cho các doanh nghiệp F&B toàn cầu. Không chỉ vậy, xu hướng tiêu dùng của thị trường này cũng có nhiều ảnh hưởng đến ngành F&B toàn cầu, chẳng hạn như sự tăng trưởng bền vững của thực phẩm và đồ uống hương sữa.

1. Các khách hàng lớn tuổi trở nên thời thượng hơn

Tại đất nước tỷ dân, với sự phát triển của khoa học công nghệ, tần suất sử dụng mạng xã hội cũng như mua sắm trực tuyến của các khách hàng lớn tuổi tỏ ra không hề thua kém so với người trẻ. Họ thích thú và muốn thử nghiệm những dịch vụ, sản phẩm mới.

Ngoài ra, bởi các thói quen “thời thượng” khiến họ cảm thấy mình trẻ ra, có cảm giác tận hưởng hơn. Thói quen mua sắm thời thượng cũng khiến họ có nhiều thứ hơn để chia sẻ với bạn bè, con cháu.

2. F&B cho trẻ em bị dẫn dắt theo hành vi của Millennials và con cái của họ

Internet và thương mại điện tử ngày một phát triển tại Trung Quốc, và Millennial chính là thế hệ đang thống trị những công nghệ mới này. Ở thời điểm hiện tại, đa phần các Millennial đều đã trở thành cha mẹ. Họ yêu cầu nhiều hơn đối với các sản phẩm sử dụng cho con mình. Các sản phẩm được tìm kiếm nhiều trên thị trường là sản phẩm có chức năng, đáp ứng được các nhu cầu tâm lý, thể chất của trẻ.

Thực phẩm hương sữa cũng rất được chú ý. Với đa dạng thương hiệu và hương vị, phụ huynh Millennial không chỉ tự mình lựa chọn loại sản phẩm tốt cho con, mà còn để con mình có quyền lựa chọn hương vị, sản phẩm được yêu thích. Và chính sự giao hòa này đã tạo ra những nhu cầu mới cho thị trường ngách F&B trẻ em.

3. Khao khát “sống chậm” buộc chân người trẻ ở căn bếp tại gia

Đại dịch mặc dù đã gây ra những thiệt hại kinh khủng đối với nền kinh tế, nó lại có ảnh hưởng tích cực đến nhận thức người tiêu dùng. Dưới những ảnh hưởng đó, lối sống lành mạnh đang dần trở thành một xu hướng toàn cầu được nhiều người ưa chuộng

Xu hướng toàn cầu đang hướng đến ăn uống lành mạnh và thế hệ trẻ Trung Quốc nắm bắt rất tốt xu hướng đó. “Tận hưởng cuộc sống chất lượng với ít thời gian và năng lượng nhất” là động cơ chính giữ chân họ ở lại với căn bếp tại gia. Điều đó tạo nên sự tăng trưởng mạnh cho dòng sản phẩm công nghệ ngành thực phẩm. Kỷ lục JD ghi nhận, tổng doanh số các sản phẩm lò nướng và nồi chiên khí đã tăng hơn 200%.

4. Thị phần sữa và các chế phẩm mở rộng một cách ổn định

Thị trường đồ uống và nguyên liệu làm từ sữa đang tăng dần tại Trung Quốc. Hot trends hương trà trong trà sữa và bánh mì đã thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường ăn uống tại đất nước tỷ dân. Các nguyên liệu như kem, bơ, pho mát và kem lỏng có nhu cầu tăng cao. Thị trường đồ ăn nhẹ cũng có sự tăng trưởng, snack phomai có tỷ lệ tăng trưởng trung bình là 25%.

5. Phái nữ ưa chuộng đồ uống có độ cồn thấp

Nữ giới đang chiếm phần lớn thị trường đồ uống ít cồn tại Trung Quốc – theo nghiên cứu “She – Economics”. Lý do là bởi, thức uống này giúp họ giải tỏa căng thẳng, áp lực nhưng không làm ảnh hưởng đến hình ảnh người phụ nữ thanh lịch, hiện đại và độc lập của họ.

6. Đồ ăn vặt? Ok, nhưng phải tốt cho sức khỏe

Trung Quốc là một thị trường “nghiện đồ ăn vặt”. Theo một báo cáo gần đây, 82% người tiêu dùng Trung Quốc sẵn sàng chi nhiều tiền hơn để sử dụng các sản phẩm tốt cho sức khỏe, lý do là bởi tác động rất lớn từ dịch Covid19. Thế nhưng điều đó không có nghĩa chúng được phép đi thiếu đi hương vị ngon. “Ngon và khỏe” là bài toán đặt ra cho các nhà kinh doanh F&B tại Trung Quốc.

7. Trà trở nên phổ biến hơn với giới trẻ

Thị trường hương trà tại Trung Quốc đang chứng kiến sự “trẻ hóa”. Bao bì mới mẻ, hương vị sáng tạo và không gian cực “chill” đã thành công khi hút được người tiêu dùng trẻ tuổi. Thiết kế lối phục vụ đặc biệt dành riêng tập khách hàng trẻ để họ được thể hiện giá trị, thái độ và phong cách sống của mình là thành công của các thương hiệu hương trà Trung Quốc.

8. Du lịch mùi vị lên ngôi

Từ năm 2019, những “gã khổng lồ” Thương mại điện tử như Tmall và JD đã liên tục thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành công nghiệp thực phẩm nhập khẩu tại Trung Quốc. Đại dịch năm 2020 đã hạn chế người dân Trung Quốc du lịch và hướng họ chú ý hơn vào các danh mục thực phẩm  nhập khẩu.

9. Các sản phẩm bổ sung protein cũng được chú ý

Nhu cầu về protein đã tăng 20% trên toàn cầu trong vòng 5 năm qua và điều đó không ngoại lệ với Trung Quốc. Tại đất nước tỷ dân, protein thực sự tỏa sáng khi sự quan tâm về sức khỏe tăng cao.

10. Ăn để khỏe

Thực phẩm là liều thuốc tự nhiên tốt nhất. Đây là quan niệm từ xa xưa và giờ đây đang quay lại và trở thành xu hướng trong giới trẻ. Theo CBNData, doanh số bán hàng trực tuyến các loại thực phẩm y học – cổ truyền (thảo mộc chức năng, các loại thực phẩm có khả năng chữa bệnh như  goji, bột trà,..) đã tăng 20% trong vòng 2 năm qua.

11. Sản phẩm Probiotics mở rộng thị phần

Với con số tăng trưởng 15% mỗi năm và giá trị thị trường được dự kiến đạt 13.93 tỷ USD vào năm 2022 cho thấy tiềm năng phát triển mạnh mẽ của sản phẩm Probiotics. Thậm chí, 74% người tiêu dùng Trung Quốc đã nhận thấy lợi ích của men vi sinh đối với sức khỏe.

12. Các sản phẩm từ ngũ cốc không chỉ để ăn sáng

Ngũ cốc với các sản phẩm như granola, yến mạch,… không chỉ còn nằm trên bàn ăn sáng của người Trung Quốc. Với nguồn dinh dưỡng phong phú, ngũ cốc đang “lấn sân” sang danh mục đồ ăn nhẹ và đồ uống.

Là một nước láng giềng với Việt Nam đồng thời có ảnh hưởng mạnh mẽ đến xu hướng ăn uống trên toàn cầu, nghiên cứu các trends ẩm thực tại Trung Quốc có thể giúp các doanh nghiệp F&B Việt Nam dẫn đạo thị trường. Tất nhiên, bạn cần một nguồn cung cấp hương liệu uy tín. Liên hệ với MQ International – đơn vị cung cấp hương trà và nhiều hương liệu, nguyên liệu khác an toàn chất lượng.

* Sưu tầm