Trà sữa - thị trường ngách doanh nghiệp F&B không nên bỏ qua

  • 07/07/21 08:14

Trà sữa đã trở thành thức uống “gây thương nhớ” ở rất nhiều thị trường. Riêng ở Việt Nam, những năm gần đây, trà sữa vẫn luôn chứng tỏ vị thế hàng đầu của mình và vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Thị phần đồ uống và thực phẩm hương trà sữa dần mở rộng và trở thành một nét văn hóa riêng, mới lạ trong xã hội Việt Nam hiện tại. Và cũng bởi vì thế, đây là thị trường ngách đặc biệt tiềm năng mà các doanh nghiệp F&B không nên bỏ qua.

1. Trà sữa là sản phẩm yêu thích của giới trẻ

Thông tin từ Grab, thị trường trà sữa khu vực Đông Nam Á hiện đăng tăng trưởng rất mạnh. Trung bình, một người tiêu dùng sẽ uống khoảng 4 ly trà sữa/tháng. Trong đó, hai quốc gia láng giềng Philippines và Thái Lan có lượng tiêu thụ trà sữa nhiều nhất trong toàn khu vực. Ngoài ra, trà sữa cũng trở thành mặt hàng thực phẩm được đặt giao hàng nhiều thứ 2 tại Singapore, chỉ tính sau gà rán.

Riêng đối với thị trường Việt Nam, kể từ khi xuất hiện vào năm 2000 đến nay, trà sữa đã trở thành thức uống được ưa chuộng thứ 2. Trong tệp khách hàng tiêu thụ trà sữa, nữ giới chiếm đến 53% và người trẻ thuộc độ tuổi 15-22 chiếm 35%.

Tổng cộng trên khắp cả nước có đến hơn 1.500 quán trà sữa lớn nhỏ với đa dạng thương hiệu từ bình dân đến sang chảnh. Chính những điều này đã đặt nền tảng cho sự phát triển của các cửa hàng bán nguyên liệu trà sữa.

2. Các hương vị trà sữa được yêu thích nhất hiện nay

Trà sữa hương khoai môn

Một hương vị trà sữa mới lạ đầy ngọt ngào và quyến rũ. Trà sữa hương khoai môn được rất nhiều thực khách yêu thích do có hương vị độc đáo kết hợp giữa vị kem mịn màng, vị trà sữa béo ngậy, ngọt ngào như vani và cả vị thanh mát của trà.

Khoai môn không phải là nguyên liệu pha chế trà sữa phổ biến ở châu Âu. Tuy nhiên, khi được thưởng thức hương vị tuyệt vời từ món trà sữa này, nhiều người đã phải ngạc nhiên thích thú. Và bên cạnh việc phát triển các dòng trà sữa hương khoai môn, đây cũng là loại hương vị đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp F&B.

Trà sữa Thái

Trà sữa Thái là một biểu tượng rất nổi tiếng của nền ẩm thực đa màu sắc nơi đất nước chùa Vàng. Hương vị trà sữa này cũng rất được lòng nhiều tín đồ trà sữa trên khắp thế giới.

Trà sữa Thái sở hữu hương vị đậm đà, thơm ngon cùng kết cấu mịn mà. Hơn nữa, bên cạnh trà sữa Thái xanh mà mọi người đều quen thuộc, trà sữa Thái đỏ với màu cam đặc trưng cũng là món bạn không nên bỏ qua. Màu sắc này không hề kém thu hút so với màu tím của trà sữa khoai môn, đặc biệt khiến giới trẻ thích thú.

Trà sữa matcha

Là hương vị đến từ Nhật Bản, matcha trở thành hương vị được yêu thích khi xu hướng “ăn uống vì sức khỏe” trở nên thịnh hành. Và không chỉ xuất hiện trong trà sữa, matcha cũng là hương vị hết sức quen thuộc trong các loại trà, bánh ngọt, kem,… Hiện tại, đây là một trong những hương trà sữa được yêu thích nhất.

Trà sữa đường đen

Được xem là phiên bản trà sữa ngon nhất theo đánh giá của người tiêu dùng, trà sữa đường đen sở hữu hương vị sánh mịn, ngọt ngào. Ban đầu, sự ra đời dòng sản phẩm trà sữa đường đen của Tiger Sugar (Đài Loan) đã gây sốt. Và qua dòng thời gian, đây vẫn là một trong những hương vị phổ biến nhất được người dùng ở khắp nơi trên thế giới ưa chuộng.

3. Doanh nghiệp cung cấp hương liệu hưởng lợi từ việc khai thác thế mạnh thị trường

Hiện tại, thị trường tiêu dùng dần chuyển sang khai thác hương vị ở những góc tiếp cận mới hơn, và hương vị trà sữa cũng không nằm ngoài xu hướng này. Hiện tại, các doanh nghiệp F&B có nhu cầu khá cao trong việc mua nguyên liệu làm trà sữa và dùng trong sản xuất bánh, kẹo,… Tạo điều kiện cho sự phát triển của các nhà cung cấp hương liệu thực phẩm.

Mặc dù hiện tại, sử dụng hương trà sữa có thể giúp tiết kiệm chi phí sản xuất và thậm chí tạo mùi tốt hơn trà sữa được pha chế thủ công, các doanh nghiệp vẫn phải cẩn trọng khi lựa chọn nguồn cung nguyên liệu. Bởi yếu tố an toàn và sức khỏe người tiêu dùng vẫn luôn phải được đặt lên hàng đầu.

Trái với dự đoán, sẽ còn rất lâu nữa thì trà sữa mới có thể rời bỏ “ngôi vị” của mình. Sự xuất hiện của các hương trà sữa mới như dâu, đào, kiwi,… đã thổi một luồng gió mới vào thị trường tiềm năng này. Và để trở nên khác biệt, doanh nghiệp F&B phải liên tục cập nhật xu hướng cũng như ứng dụng quy trình R&D cho sản phẩm mới sớm nhất có thể.

* Sưu tầm